NIDA Wisdom Repository: Development Policy​

คลังปัญญา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA Wisdom Repository) เป็นแหล่งรวบรวม จัดเก็บ สงวนรักษา และเผยแพร่ทรัพยากรสารสนเทศในรูปแบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งได้รับการอนุญาตให้เผยแพร่จากทางเจ้าของผลงานเท่านั้นผ่านข้อตกลงในการอนุญาตให้จัดทำและเผยแพร่วิทยานิพนธ์ในรูปแบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ แบบฟอร์มการอนุญาตเผยแพร่ผลงานวิชาการบนเว็บไซต์หรือหลักฐานอื่นใดที่แสดงถึงการอนุญาตแก่คลังปัญญาฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นช่องทาง การเผยแพร่ผลงานทางวิชาการของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ผู้ใช้งานคลังปัญญาฯ สามารถเข้าถึง สืบค้น เรียกดูเพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการศึกษาค้นคว้าเท่านั้นและต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มา รวมถึงไม่ทำสำเนาต่อไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น และนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอด เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศต่อไป

1.1 ขอบเขตของทรัพยากรสารสนเทศที่ให้บริการในคลังปัญญาฯ
  1. คลังปัญญาฯ ให้บริการทรัพยากรสารสนเทศที่เป็นเอกสารฉบับเต็มในรูปแบบเอกสารอิเล็กทรอนิกส์
  2. ทรัพยากรสารสนเทศที่ให้บริการในคลังปัญญาฯ คือวิทยานิพนธ์ และวิทยานิพนธ์อิเล็กทรอนิกส์ (i-Thesis) ของนักศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และได้รับการอนุญาตเผยแพร่ในรูปแบบเอกสารอิเล็กทรอนิกส์จากเจ้าของผลงานเท่านั้น
  3. ทรัพยากรสารสนเทศที่ให้บริการในคลังปัญญาฯ ได้รับการตรวจรูปแบบวิทยานิพนธ์จากบรรณารักษ์สำนักบรรณสารการพัฒนา ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการตรวจรูปแบบวิทยานิพนธ์ตามคู่มือการอ้างอิงและการเขียนรายการอ้างอิงหรือบรรณานุกรมแบบ APA คู่มือ NIDA i-Thesis และคู่มือการพิมพ์วิทยานิพนธ์และสารนิพนธ์ของคณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ พ.ศ. 2557 และได้รับตรวจการคัดลอกวิทยานิพนธ์จากคณะเท่านั้น

1.2 ข้อตกลงและเงื่อนไขการใช้งานคลังปัญญาฯ

1.2.1 การนำเข้าข้อมูล

  1. บุคลากรคลังปัญญาฯ เป็นผู้รับผิดชอบในการนำข้อมูลเข้าคลังปัญญาตามคู่มือการดำเนินงานจัดเก็บทรัพยากรสารสนเทศดิจิทัล โดยใช้ระบบคลังปัญญา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
  2. คลังปัญญาใช้การลงรายการทรัพยากรสารสนเทศดิจิทัลด้วย Dublin Core Metadata Initiative (DCMI)

1.2.2 การใช้งานคลังปัญญา การนำไปใช้และการเผยแพร่

  1. ทรัพยากรสารสนเทศที่ให้บริการในคลังปัญญาเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตครีเอทีฟ คอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า 4.0 (CC BY-NC 4.0)
  2. การนำทรัพยากรสารสนเทศในคลังปัญญาไปใช้งานเพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการศึกษาค้นคว้าเท่านั้นและต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มา รวมถึงไม่ทำสำเนาต่อไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น และไม่อนุญาตให้นำทรัพยากรสารสนเทศในคลังปัญญาไปใช้งานเพื่อประโยชน์ในทางการค้า
  3. ในการใช้งานเมื่อผู้ใช้ต้องการดาวน์โหลดทรัพยากรสารสนเทศจะต้องกดยอมรับเงื่อนไข “ทรัพยากรสารสนเทศทั้งหมดในคลังปัญญาใช้เพื่อประโยชน์ทางการเรียนการสอนและการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น และต้องมีการอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งที่นำไปใช้ ห้ามดัดแปลงเนื้อหา และทำสำเนาต่อ รวมถึง ไม่อนุญาตให้ทำสำเนาต่อไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น” ก่อนการดาวน์โหลดทุกครั้ง
  4. ผู้ใช้สามารถเข้าถึง สืบค้น และเรียกดูเอกสารอิเล็กทรอนิกส์จากคลังปัญญาได้ โดยจะต้องปฏิบัติตามข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้งานคลังปัญญา ผ่านทางเว็บไซต์คลังปัญญา https://repository.nida.ac.th/

1.3 รูปแบบไฟล์ข้อมูลที่สามารถนำเข้าระบบ

ทรัพยากรสารสนเทศที่จัดเก็บและให้บริการในคลังปัญญาฯ ต้องมีรูปแบบและชนิดของไฟล์ดิจิทัล (File Format) เช่น การจัดเก็บไฟล์เอกสารในรูปแบบ PDF/A , ไฟล์ภาพที่บันทึกในรูปแบบ JPEG, วิดีโอไฟล์ที่บันทึกในรูปแบบ MP4 เป็นต้น เพื่อรองรับการใช้งานได้ในระยะยาวอย่างไม่มีปัญหา


1.4 ระยะเวลาในการเก็บรักษาไฟล์

          คลังปัญญาฯ จะดำเนินการสงวนรักษาและจัดเก็บเอกสารในคลังปัญญาฯ ตามแผนการสงวนรักษา (Preservation Plan) ยกเว้นจะได้รับการร้องขอให้นำเอกสารออกจากระบบคลังปัญญาฯ จากเจ้าของผลงาน หรือผู้ร้องเรียน


1.5 การนำทรัพยากรสารสนเทศออกจากระบบ

ทรัพยากรสารสนเทศที่จัดเก็บในคลังปัญญาฯ ไม่มีการกำหนดระยะเวลาในการจัดเก็บ ยกเว้นจะได้รับการร้องขอให้นำเอกสารออกจากระบบคลังปัญญาฯ จากเจ้าของผลงาน หากผู้ใช้บริการมีปัญหาในการใช้บริการ หรือเมื่อใช้บริการแล้วตรวจพบเนื้อหาของทรัพยากรสารสนเทศมีลักษณะ ดังนี้

  1. มีการละเมิดจริยธรรมต่าง ๆ เช่น จริยธรรมทางวิชาการ จริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ และจริยธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพ เป็นต้น
  2. มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สิทธิบัตร และลิขสิทธิ์ของผู้อื่น
  3. เนื้อหาของผลงานต้องไม่มีลักษณะที่เป็นการยั่วยุ ปลุกปั่น ปลุกระดม โจมตี หรือให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ หรือกระทบความมั่นคง และความสงบเรียบร้อยของประเทศชาติ และหน่วยงานต่างๆ

กรณีเจ้าของผลงานต้องการร้องขอปกปิด หรือขอถอนผลงานของตนเองออกจากคลังปัญญาฯ หากเจ้าของผลงานมีเหตุผลความจำเป็นที่จะไม่เผยแพร่วิทยานิพนธ์ในคลังปัญญาฯ กรุณาแจ้งเหตุผลความจำเป็นนั้นให้ทางคลังปัญญาฯ ทราบ เพื่อทางคลังปัญญาฯ จะได้พิจารณานำข้อมูลออกจากระบบห้องสมุดอัตโนมัติและคลังปัญญาฯ โดยเจ้าของผลงานจะต้องติดต่อเพื่อแจ้งให้หน่วยงานต้นสังกัดทราบถึงความจำเป็นในการขอปกปิด และระงับการเผยแพร่วิทยานิพนธ์ และนำผลการพิจารณาจากหน่วยงานต้นสังกัด หรือให้หน่วยงานต้นสังกัดติดต่อมายังสำนักบรรณสารการพัฒนาเพื่อจะได้ดำเนินการตามผลการพิจารณา 

ทั้งนี้ สามารถแจ้งบุคลากรคลังปัญญาฯ ทราบเพื่อดำเนินการพิจารณาและถอดถอนออกจาก คลังปัญญาฯ ผ่าน [email protected] และแบบฟอร์มข้อร้องเรียนและข้อเสนอแนะ [email protected] and the Complaint and Suggestion Form.


1.6 นโยบายความเป็นส่วนตัว
  1. ข้อมูลที่รวบรวม
    คลังปัญญาฯ ให้บริการในระบบเปิด Open Access โดยไม่ต้องสมัครสมาชิกและลงทะเบียนก่อนการใช้งาน และมีการเก็บข้อมูลสถิติการใช้คลังปัญญาฯ จากโปรแกรม DSpace และ Google Analytic โดยข้อมูลที่จัดเก็บเป็นเพียงสถิติการเข้าใช้งานไม่สามารถระบุตัวตนของผู้ใช้งานได้ ทั้งนี้ คลังปัญญาฯ จะรักษาข้อมูลส่วนบุคคลอย่างมั่นคงปลอดภัย ปกปิดเป็นความลับ และปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้เข้าใช้งาน และเจ้าของผลงานภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562
  2. ความมั่นคงปลอดภัย
    คลังปัญญาฯ มีมาตรการการรักษาความปลอดภัยสำหรับข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน ที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการสูญหาย เข้าถึง ใช้ เปลี่ยนแปลง แก้ไข หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลโดยปราศจากอำนาจหรือโดยมิชอบ เช่น การจำกัดการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล และมาตรการการรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ ที่สถาบันฯ ได้ใช้ ซึ่งเป็นไปตามประกาศภายในของสถาบันฯ
  3. สิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน
    ท่านมีสิทธิในข้อมูลส่วนบุคคลของท่านภายใต้พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และสถาบันฯ เคารพสิทธิดังกล่าว โดยจะดำเนินการตามที่กฎหมาย กฎเกณฑ์ หรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน ท่านมีสิทธิในการถอนความยินยอมของท่าน การถอนความยินยอมดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเก็บรวบรวม ใช้ และเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลที่ท่านได้ให้ความยินยอมไปแล้ว
  4. ช่องทางในการติดต่อ
    สำนักบรรณสารการพัฒนา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ อาคารบุญชนะ อัตถากร 148 ถนนเสรีไทย เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 โทร 0-2727-3838
Skip to content